Hoài Sơn (củ Mài) là gì? Củ Mài Hoài Sơn có công dụng gì đối với sức khỏe?
Củ Mài hay còn gọi là Hoài Sơn có tên khoa học Dioscorea persimilis Prain et Burkill là một loại thực phẩm, đồng thời là một vị thuốc trong y học cổ truyền. Vậy hoài sơn là gì? Thực phẩm này có lợi ích gì đối với sức khỏe? Hãy cùng Lương Việt tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!
Củ Mài hay củ Hoài Sơn? Vấn nạn củ Mài Hoài Sơn giả
Hiện nay nhiều nơi gọi tên một số loài cùng họ củ Nâu gắn với chữ Mài, gọi như vậy không đúng. Củ Mài (Khoai Mài) chỉ có một loài duy nhất có tên khoa học là Dioscorea persimilis Prain et Burkill mà thôi.
Hiện nay nhiều người gọi củ Mài (Khoai Mài) là củ Hoài Sơn hoặc cây Hoài Sơn là không đúng, thực tế Hoài Sơn là thành phẩm được chế biến hay bào chế từ củ Mài chứ không phải là một loài cây. Thành phẩm của củ Mài cơ bản dưới dạng bột, lát và cắt khúc (sấy khô), cách gọi như sau:
“Bột củ Mài” gọi là “bột Hoài Sơn”;
“Củ Mài thái lát khô” gọi là “Hoài sơn lát” hay “lát Hoài Sơn”;
“Củ Mài khô cắt khúc” gọi là “Hoài sơn cắt khúc”
CỦ MÀI HAY CỦ HOÀI SƠN?
Hoài Sơn là một vị thuốc trong Y học cổ truyền được bào chế từ rễ (củ) cây củ Mài. Trong hầu hết các bài thuốc Đông Y thành phần luôn có Hoài sơn. Ngày 30 tháng 10 năm 2013, Thủ tướng Chính phủ có văn bản số 1976/QĐ-TTg, về việc Phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển dược liệu đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, Củ Mài là một trong những Dược liệu quý được đưa vào quy hoạch phát triển thành vùng trồng.
Giới thiệu cây Củ Mài Hoài Sơn tại Trang trại Lương Việt
Trại dược liệu Lương Việt với hơn 15 năm kinh nghiệm trồng cây Củ Mài (Hoài Sơn) chất lượng cao, bán buôn bán lẻ Củ Mài tươi, Củ Mài (Hoài Sơn) khô nguyên củ, Củ Mài (Hoài Sơn) khô thái lát, cây giống Củ Mài (Hoài Sơn) toàn quốc ...
Lương Việt tự hào là đơn vị tiên phong chuyên canh diện tích lớn cây Củ Mài (Hoài Sơn) đúng tên Khoa học Dioscorea Persimilis Prain Et Burkill, được ghi nhận trong Dược điển Việt Nam IV và Công văn 1306/BYT-YHCT của Bộ Y tế về Cây Dược Liệu, Vị thuốc Cổ Truyền và Cây Thuốc được sử dụng trong Phòng và Hỗ trợ Điều Trị Viêm Đường Hô Hấp Cấp do Covid gây ra.
Với phương châm: “DINH DƯỠNG LÀ NỀN TẢNG CỦA SỬC KHỎE” Lương Việt chuyên canh tác và cung cấp các sản phẩm chế biến giàu dinh dưỡng từ Củ Mài (Hoài Sơn). Các trang trại, vùng trồng Lương Việt đều chuyên canh theo hướng Hữu cơ, đảm bảo An toàn vệ sinh Thực phẩm đạt chuẩn theo ISO 22000: 2018 với quy trình khép kín từ nông trại đến bàn ăn.
Lương Việt hỗ trợ từ kỹ thuật đến tiêu thụ sản phẩm đối với các vùng canh tác đúng cây Củ Mài Dược liệu Dioscorea Persimilis Prain Et Burkill.
Giới thiệu cây Củ Mài Hoài Sơn tại Trang trại Lương Việt
Trại dược liệu Lương Việt với hơn 15 năm kinh nghiệm trồng cây Củ Mài (Hoài Sơn) chất lượng cao, bán buôn bán lẻ Củ Mài tươi, Củ Mài (Hoài Sơn) khô nguyên củ, Củ Mài (Hoài Sơn) khô thái lát, cây giống Củ Mài (Hoài Sơn) toàn quốc ...
Lương Việt tự hào là đơn vị tiên phong chuyên canh diện tích lớn cây Củ Mài (Hoài Sơn) đúng tên Khoa học Dioscorea Persimilis Prain Et Burkill, được ghi nhận trong Dược điển Việt Nam IV và Công văn 1306/BYT-YHCT của Bộ Y tế về Cây Dược Liệu, Vị thuốc Cổ Truyền và Cây Thuốc được sử dụng trong Phòng và Hỗ trợ Điều Trị Viêm Đường Hô Hấp Cấp do Covid gây ra.
Với phương châm: “DINH DƯỠNG LÀ NỀN TẢNG CỦA SỬC KHỎE” Lương Việt chuyên canh tác và cung cấp các sản phẩm chế biến giàu dinh dưỡng từ Củ Mài (Hoài Sơn). Các trang trại, vùng trồng Lương Việt đều chuyên canh theo hướng Hữu cơ, đảm bảo An toàn vệ sinh Thực phẩm đạt chuẩn theo ISO 22000: 2018 với quy trình khép kín từ nông trại đến bàn ăn.
Lương Việt hỗ trợ từ kỹ thuật đến tiêu thụ sản phẩm đối với các vùng canh tác đúng cây Củ Mài Dược liệu Dioscorea Persimilis Prain Et Burkill.
Lợi ích tuyệt vời của củ mài (hoài sơn) đối với sức khỏe con người
Theo Dược điển Việt Nam IV, củ Mài hay còn gọi là Hoài Sơn có tên khoa học Dioscorea persimilis Prain et Burkill. Hoài Sơn (củ Mài) là thực phẩm bồi bổ sức khỏe, có tác dụng bồi bổ cơ thể con người chất đạm nhầy, nâng cao sức đề kháng bệnh tật của cơ thể, bồi bổ lá lách, dạ dày, gan thận,…
Ngoài tác dụng Dược tính, Từ lâu, củ mài dược đánh giá là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng được nhân dân ta sử dụng hàng trăm năm. Hoài sơn có chứa nhiều tinh bột và protein, đó là lý do vì sao người dân miền núi thường ăn Hoài Sơn như một món ăn chính hàng ngày. Trong thời kỳ chiến tranh củ Mài (Hoài Sơn) là nguồn lương thực cứu đói cho Bộ đội Trường Sơn và là thức ăn thay gạo và ngô của các đồng bào dân tộc thiểu số miền núi. Nhờ có củ Mài mà bộ đội ta bảo đảm được nguồn lương thực để tiến hành chiến tranh du kích trong lòng địch.
Cách làm bánh Củ Mài Hoài Sơn phủ cơm dừa đổi món cho cả nhà
Bánh củ mài là món ăn quen thuộc và là đặc sản của một số vùng núi ở Việt Nam. Bánh được làm từ thành phần chính là Củ Mài (củ Hoài Sơn). Bánh Củ Mài có vị thơm ngậy, bánh mềm, ăn không ngán. Bạn có thể tự tay làm món bánh củ mài thơm ngon hấp dẫn chỉ bằng một vài bước đơn giản ngay tại nhà.
Nguyên liệu làm bánh củ mài phủ cơm dừa: Củ mài tươi: khoảng 500gr; Cơm dừa nạo sợi; Đường cát trắng: 50gr
(Click vào ảnh bài viết để xem chi tiết)