• Tin tức
  • Chia sẻ kiến thức
  • Lợi ích tuyệt vời của củ mài (hoài sơn) đối với sức khỏe con người

Lợi ích tuyệt vời của củ mài (hoài sơn) đối với sức khỏe con người

Theo Dược điển Việt Nam IV, củ Mài hay còn gọi là Hoài Sơn có tên khoa học Dioscorea persimilis Prain et Burkill. Hoài Sơn (củ Mài) là thực phẩm bồi bổ sức khỏe, có tác dụng bồi bổ cơ thể con người chất đạm nhầy, nâng cao sức đề kháng bệnh tật của cơ thể, bồi bổ lá lách, dạ dày, gan thận,…

Ngoài tác dụng Dược tính, Từ lâu, củ mài dược đánh giá là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng được nhân dân ta sử dụng hàng trăm năm. Hoài sơn có chứa nhiều tinh bột và protein, đó là lý do vì sao người dân miền núi thường ăn Hoài Sơn như một món ăn chính hàng ngày. Trong thời kỳ chiến tranh củ Mài (Hoài Sơn) là nguồn lương thực cứu đói cho Bộ đội Trường Sơn và là thức ăn thay gạo và ngô của các đồng bào dân tộc thiểu số miền núi. Nhờ có củ Mài mà bộ đội ta bảo đảm được nguồn lương thực để tiến hành chiến tranh du kích trong lòng địch.

CÔNG DỤNG TÍCH CỰC TỪ HOÀI SƠN-CỦ MÀI

Theo Dược điển Việt Nam IV, củ Mài hay còn gọi là Hoài Sơn có tên khoa học Dioscorea persimilis Prain et Burkill. Hoài Sơn (củ Mài) là thực phẩm bồi bổ sức khỏe, có tác dụng bồi bổ cơ thể con người chất đạm nhầy, nâng cao sức đề kháng bệnh tật của cơ thể, bồi bổ lá lách, dạ dày, gan thận,…

Ngoài tác dụng Dược tính, Từ lâu, củ mài dược đánh giá là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng được nhân dân ta sử dụng hàng trăm năm. Hoài sơn có chứa nhiều tinh bột và protein, đó là lý do vì sao người dân miền núi thường ăn Hoài Sơn như một món ăn chính hàng ngày. Trong thời kỳ chiến tranh củ Mài (Hoài Sơn) là nguồn lương thực cứu đói cho Bộ đội Trường Sơn và là thức ăn thay gạo và ngô của các đồng bào dân tộc thiểu số miền núi. Nhờ có củ Mài mà bộ đội ta bảo đảm được nguồn lương thực để tiến hành chiến tranh du kích trong lòng địch.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, trong củ Mài có Dioscin, Diosgenin, Allantoin, Saponin, Sterol, Cholin cùng hàng loạt Axit amin, men oxy hóa, Vitamin và nhiều nguyên tố vi lượng có tác dụng tích cực tới sức khỏe. Người Trung Quốc coi khoai Mài là “thức ăn của thần” và là dược liệu quý ghi danh đầu bảng trong “Thần nông bản thảo”, được dùng nhiều trong các bài thuốc Đông y hơn 2000 năm qua. Hoài Sơn (củ Mài) có tác dụng “bổ tỳ ích khí, dưỡng tinh, bổ thận, chữa được nhiều loại bệnh, chữa được ngũ chứng, thương tích”. Hoài Sơn (củ Mài) còn là sản phẩm dưỡng sinh được lưu truyền qua nhiều thời đại, có công dụng làm đẹp và trường thọ, phù hợp với mọi lứa tuổi. Nó đặc biệt thích hợp cho những người gầy yếu, tiểu đường, các bệnh về đường tiêu hóa, tim mạch. Khoai Mài được Trung Quốc liệt vào hàng thượng phẩm vì tác dụng chữa bệnh sánh ngang với nhân sâm.


Ở Nhật Bản, Khoai Mài cũng được ưa dùng vì có giá trị về Dược tính và giàu dinh dưỡng, thường được chế biến thành các món ăn hàng ngày. Đặc biệt, người Nhật thich ăn sống, vừa giữ được vị nguyên bản của khoai mỡ, vừa giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn. Tuy nhiên, không thích hợp cho những người có đường ruột nhạy cảm ăn sống.

Một số công dụng tích cực từ Hoài Sơn-Củ Mài như sau:

- Là thực phẩm hàng ngày thay thế cho gạo (bởi trong gạo có tỷ lệ tinh bột, đường cao),

- Củ mài cực kỳ tốt cho người tiểu đường, tim mạch, huyết áp

- Tốt cho nam giới sinh tinh, ích thận

- Bồi bổ cơ thể suy nhược sau khi ốm

- Bồi bổ cho cơ thể suy nhược sau viêm đại tràng, dạ dày, rối loạn tiêu hóa

- Bồi bổ cho cơ thể đang chán ăn, khô miệng, táo bón

- Giúp trẻ em tăng cường thể trạng, giảm tiết mồ hôi trộm

1. Khoai Mài (Hoài Sơn) là một loại thực phẩm lành mạnh thích hợp cho người ăn lâu dài, người ăn nó trong thời gian dài sẽ không gây hại cho cơ thể rõ ràng, ngược lại, nó sẽ tạo ra một loạt các tác dụng có lợi cho cơ thể. Mọi người ăn khoai Mài trong một thời gian dài để giữ cho lượng đường trong máu của cơ thể ở trạng thái bình thường và ổn định, bởi vì mucoprotein có trong nó là một thành phần hạ đường huyết tự nhiên, có thể ức chế cơ thể hấp thụ các chất đường và cũng có thể thúc đẩy bài tiết insulin, có thể giữ cho chỉ số đường huyết của con người ở trạng thái bình thường.

2. Sử dụng Hoài Sơn (củ Mài) thường xuyên có vài trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng gan và thận. Nó có thể cải thiện chức năng thận của con người và giảm thiểu tình trạng yếu thận. Ngoài ra, Khoai Mài Giàu chất dinh dưỡng, nó cũng có thể cải thiện chức năng giải độc của gan và phục hồi các tế bào gan bị tổn thương.

3. Người ta thường ăn Khoai Mài có tác dụng tích cực cho hệ tim mạch của con người, không những có thể làm tăng độ dẻo dai và đàn hồi của hệ tim mạch con người, mà còn làm giảm huyết áp và lipid máu, do đó chức năng tim mạch của con người có thể duy trì một trạng thái bình thường và ổn định. Mọi người thường ăn khoai mỡ cũng có thể cải thiện chức năng tim, nó có thể nuôi dưỡng cơ tim và cải thiện khả năng oxy trong máu của các tế bào hồng cầu. Nó có tác dụng điều hòa rõ ràng như thiếu máu cục bộ cơ lõi và rối loạn nhịp tim.

4. Khoai Mài có tác dụng "bổ sung sự thiếu hụt, loại bỏ lạnh và nhiệt, tà khí, dưỡng trung, dưỡng khí, tăng cường cơ bắp, cường dương, bổ thận khí, mạnh tỳ vị, tiêu chảy"; chữa khỏi nhiều các loại bệnh tật, chữa khỏi năm chủng và bảy vết thương. Nó có dưỡng nhưng không nhờn, không khô nóng. Nói nôm na, khoai mỡ có tác dụng dưỡng nhan toàn diện, bồi bổ cơ thể thiếu hụt và chống lão hóa, dưỡng khí dưỡng huyết, dưỡng âm bổ dương, bồi bổ cơ thể, bài trừ các yếu tố gây bệnh, chữa khỏi hơn 100 loại bệnh như dịch âm đạo và chứng khó tiêu, viêm ruột mãn tính, v.v.

5. Hoài Sơn (củ Mài) có thể làm cho tai và mắt của con người sáng suốt, da dẻ trắng hồng, khí huyết dồi dào. Li Gao, một chuyên gia về lá lách và dạ dày thời nhà Nguyên, cho biết: “Để điều trị da khô, hãy dùng thứ này để làm ẩm nó". Yam không chỉ bổ tỳ, bổ thận mà còn dưỡng phổi, nên có tác dụng giảm ho, chống cảm lạnh. Phổi điều khiển lông, lá lách điều khiển cơ nên ăn thường xuyên Dưỡng ẩm cho da và rất đẹp.

6. Chất nhầy của polysaccharid và các thành phần protein có trong củ tươi, giàu men tiêu hóa, ... có tác dụng tăng cường dạ dày và tiêu hóa; có thể ngăn ngừa sự lắng đọng chất béo trong hệ thống tim mạch, duy trì tính đàn hồi của mạch máu, ngăn ngừa sự xuất hiện sớm của xơ vữa động mạch và giảm sự lắng đọng mỡ dưới da, để tránh béo phì.


Với nhịp sống hiện đại, không có nhiều thời gian cho bếp núc. Mỗi ngày đều đặn sáng và chiều, bạn chỉ cần dành vài phút uống 02 ly Củ Mài Hoài Sơn 100% sẽ giúp bạn tăng cường sinh lực, bổ sung dưỡng chất an toàn cho cơ thể, để khỏe mạnh bền vững từ bên trong./.

Tin tức liên quan

Công dụng của Hoài sơn sấy lát

♥️ Củ mài lát khô sạch không chất bảo quản (không sấy lưu huỳnh) nhìn đã thấy rất đẹp

♥️ Ngoài dùng là thuốc bổ thận khí, bổ tỳ khí thì củ mài lát được dùng để nấu cháo cho em bé, nấu cháo cho người cao tuổi. Hầm gà, nấu canh xương, hầm gà, lẩu dê, ... Hấp cơm, đồ xôi....

♥️ Là thức ăn rất tốt cho người rối loạn chuyển hoá: tiểu đường, người thận hư, người thừa cân, người bệnh và người bệnh cần phục hồi sức khoẻ

♥️ Hoài sơn giúp cho trẻ tỳ hư (biếng ăn) trở nên ăn ngon, ngủ ngon, cơ thể tăng cân vừa phải và săn chắc

♥️ Người tập Gym nhiều năm không giảm mỡ, không tăng cơ nguyên nhân đều do tỳ hư, dùng hoài sơn 1 tháng liền chắc chắn kết quả sẽ rất tốt

♥️Lương Việt đang chuẩn bị thu hoạch vụ mới, có giá tốt cho khách đặt hàng sớm số lượng lớn

Quý khách tham khảo thêm các thông tin về Hoài sơn sấy khô lát và đặt mua Hoài sơn sấy khô lát tại Hoài sơn sấy lát Lương Việt.

 

Củ Mài (Hoài Sơn) chuẩn dược liệu nhận biết bằng cách nào?


  • Hiện nay 1 số đơn vị gọi củ Mài tươi (Khoai Mài tươi) là củ Hoài Sơn; gọi cây củ Mài là cây Hoài Sơn. Cách gọi này không đúng theo khoa học. Thực tế, Hoài Sơn là chế phẩm được chế biến hay bào chế dạng khô từ củ Mài. Không có tên gọi nào là cây Hoài Sơn, cũng không có củ nào là củ Hoài Sơn tươi. Hoài Sơn là một vị thuốc trong Y học cổ truyền, là củ Mài tươi sau khi sấy khô, cơ bản nhất dưới dạng bột tán mịn, lát (sấy khô) và cắt khúc (sấy khô).
  • Về mặt Dinh dưỡng, các loài tương tự với củ Mài (củ cọc, củ mỡ, củ cọc rào ...) không có giá trị như củ Mài (Dioscorea persimilis Prain et Burkill) nhưng vẫn có thể dùng làm thực phẩm và chăn nuôi. Về mặt Dược tính có thể chế biến thành Hoài Sơn nhưng không có giá trị cao về thành phần Dược tính.

Cách làm món chè Củ Mài nếp cẩm

Củ mài bở thơm bùi, nấu cùng gạo nếp cẩm đẹp mắt, hòa thêm đường thốt nốt ngọt ngào đem đến tô chè củ mài ngọt lành và vô cùng thanh mát!

Nguyên liệu gồm:

  • Củ mài: 100 gram
  • Gạo nếp cẩm (nếp than): 50 gram
  • Đường thốt nốt: 3 – 4 thìa cà phê
  • Nước cốt dừa, dừa nạo: tùy thích
  • Nước lọc: 2 lít

 

Cách làm bánh Củ Mài Hoài Sơn phủ cơm dừa đổi món cho cả nhà


Bánh củ mài là món ăn quen thuộc và là đặc sản của một số vùng núi ở Việt Nam. Bánh được làm từ thành phần chính là Củ Mài (củ Hoài Sơn). Bánh Củ Mài có vị thơm ngậy, bánh mềm, ăn không ngán. Bạn có thể tự tay làm món bánh củ mài thơm ngon hấp dẫn chỉ bằng một vài bước đơn giản ngay tại nhà. 

Nguyên liệu làm bánh củ mài phủ cơm dừa: Củ mài tươi: khoảng 500gr; Cơm dừa nạo sợi; Đường cát trắng: 50gr

 

(Click vào ảnh bài viết để xem chi tiết)

  • ăn củ mài rất tốt cho sức khỏe
  • hoài sơn (củ mài) là gì? củ mài hoài sơn có công dụng gì đối với sức khỏe?
  • giới thiệu cây củ mài hoài sơn tại trang trại lương việt
  • ăn củ mài có 5 lợi ích để bảo vệ đường ruột và giảm lượng đường trong máu
  • củ mài hay củ hoài sơn? vấn nạn củ mài hoài sơn giả
  • Chat hỗ trợ
    Chat ngay
    0975843648